Tại sao dây điện nóng lên? Giải đáp những thắc mắc tại sao về dây điện.

Tại sao dây điện nóng lên? Những thắc mắc tại sao về dây điện.

Những thắc mắc tại sao về dây điện có ở xung quanh chúng ta vì chúng ta chưa hiểu rõ về chúng bài viết này giải đáp thắc mắc về câu hỏi đó.

Dây điện, dây cáp điện, dây dẫn điện chúng đều có chức năng chính là chuyền tải điện năng để con người phục vụ sản xuất, sinh hoạt hàng ngày nhưng trong quá trình sử dụng chúng ta có 1 số câu hỏi thắc mắc tại sao nó bị như vậy và cách khắc phục như thế nào? Nếu để như vậy nó có ảnh hưởng đến lượng tiêu thụ điện hay ảnh hưởng đến độ bền của thiết không?

Tại sao dây điện được làm bằng đồng?

Đây là vấn đề mà bất kỳ ai trong số chúng ta cũng từng thắc mắc. Tại sao lõi dây điện không được làm bằng vàng, bạc, sắt mà nó lại được làm từ đồng? Đó là do:

– Dây điện có chức năng chính là truyền tải điện năng tới các thiết bị điện. Vì thế phần lõi dây điện bắt buộc phải được làm từ kim loại có khả năng dẫn điện tốt. Đồng có khả năng dẫn điện rất tốt, nó chỉ đứng sau vàng, bạc.

– Dây điện được làm bằng đồng bởi giá thành của kim loại đồng thấp hơn nhiều so với vàng, bạc. Vàng và bạc đều là những kim loại quý hiếm, đắt đỏ. Bởi vậy việc sử dụng vàng, bạc làm dây dẫn điện không hợp lý. Đồng chính là lựa chọn tối ưu trong việc sản xuất dây điện.

– Hơn thế nữa kim loại đồng có độ mềm dẻo, dễ uốn cong, dễ kéo hay chia nhỏ thành nhiều sợi.

– Kim loại đồng bền bỉ theo thời gian, nó có khả năng chống chịu với sự thay đổi điều kiện môi trường và thời tiết khắc nghiệt.

Tại sao dây điện có nhiều màu?

Trong thực tế chúng ta thấy có rất nhiều loại dây điện với nhiều màu sắc khác nhau. Không phải ngẫu nhiên mà dây điện lại có nhiều màu sắc như vậy. Chúng được sản xuất với mục đích:

– Giúp thợ điện nhận biết đâu là dây pha, dây trung hòa hay dây tiếp đất, chống giật, tránh xảy ra sự cố chập cháy đường điện.

– Dây điện có màu sắc khác nhau nhằm phân chia mạch điện chính và mạch điện nhánh, tránh nhầm lẫn trong quá trình sửa chữa, đấu nối mạch điện.

 Vì sao dây điện có nhiều sợi?

– Dây điện có nhiều sợi để người dùng dễ tuốt vỏ, dễ đấu nối hơn.

– Dòng điện được truyền dẫn thông qua bề mặt vật dẫn. Dây điện có nhiều sợi tức là diện tích bề mặt vật dẫn lớn. Do đó khả năng truyền tải điện năng của dây dẫn điện cũng tăng theo.

– Dây điện có nhiều sợi nhằm mục đích gia tăng kết cấu, củng cố độ bền bỉ của dây điện. Nhiều sợi nhỏ liên kết lại chắc chắn sẽ tốt hơn một sợi lớn.

Tại sao dây điện nóng lên?

Trong quá trình sử dụng các thiết bị điện chúng ta thường gặp hiện tượng dây điện bị nóng lên. Nếu dây điện bị nóng cực đại thì phần vỏ cách điện bên ngoài sẽ bị chảy ra, gây chập cháy đường dây, thậm chí gây giật ảnh hưởng tới tính mạng con người. Dây điện nóng lên do:

– Tiết diện dây dẫn quá nhỏ so với công suất tiêu thụ của thiết bị điện.

– Cường độ dòng điện chạy qua dây dẫn quá cao.

– Nguồn điện kết nối dây dẫn của thiết bị điện có hiệu điện thế cao, không phù hợp công suất tiêu thụ của thiết bị đó.

 Tại sao dây điện cao thế không có vỏ bọc?

Dây điện cao thế là loại dây trần, không có vỏ bọc do:

– Dây dẫn có vỏ bọc ngoài vô tác dụng bởi điện cao thế có khoảng cách phóng điện lớn. Điều này giải thích tại sao cột điện cao thế lại rất cao và chúng ta tuyệt đối không được đến gần cột điện cao thế.

– Không khí không dẫn điện trong điều kiện môi trường bình thường. Vì vậy dây điện cao thế không có vỏ bọc vẫn có khả năng cách điện với môi trường xung quanh.

– Điện cao thế có cường độ dòng điện rất lớn nên vỏ bọc cách điện dễ bị nóng chảy, không chịu được tác động của dòng điện cực lớn.

Tại sao dây điện thường được đặt trong ống?

Khi lắp đặt hệ thống điện trong nhà người ta thường sử dụng ống luồn dây điện. Ống luồn dẹt thường được sử dụng cho dây điện lắp nổi, ồng luồn dây điện hình tròn thường được sử dụng cho dây điện âm tường. Sở dĩ dây điện thường được đặt trong ống là do:

– Ống luồn dây điện giúp giảm áp lực cao từ tường đối với dây điện âm tường.

– Ống luồn dây điện giúp bảo vệ dây điện khỏi những tác động từ ngoại lực hay môi trường xung quanh, duy trì độ bền của dây điện.

– Ống luồn dây điện giúp phòng tránh và ngăn chặn sự cố hở mát đường dây điện, bảo vệ sự an toàn cho người sử dụng.

Tại sao nên mua sản phẩm của chúng tôi?

ThabiGroup chuyên phân phối các sản phẩm cáp điện,thiết bị điện cho các công trình trong nhều năm qua.

  • Phân phối các sản phẩm chất lượng uy tín đến với khách hàng.
  • Cam kết đổi trả nếu lỗi nhà sản xuất.
  • Giao đúng số lượng nhanh nhất cho khách hàng.
  • Sản phẩm ThabiGroup phân phối đa dạng nhiều thương hiệu lớn.

Mua Ngay

Hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để biết thêm thông tin về sản phẩm và nhân được báo giá tốt nhất hiện nay.

Untitled Document