Công Thức Tính Tiết Diện Dây Dẫn Điện

Công thức tính tiết diện dây dẫn điện

Cách tính tiết diện:

Để chọn được dây dẫn bạn cần phải biết dòng điện tải sử dụng, cùng với  mật độ dòng diện cho phép từng lọai dây dẫn.

Ta có thể áp dụng công thức sau để tính toán một cách gần đúng:
S=I/J Sunshine Golden River Ciputra
S: là tiết diện dây dẫn, tính bằng mm2
J: là mật độ dòng điện cho phép (A/mm2)
Mật độ dòng điện cho phép của dây nhôm J~ 4,5 A/mm2
Trường hợp dùng đèn quạt, Ti vi, tủ lạnh hoặc các thiết bị khách có công suất dưới 1kW thì dây từ ổ cắm điện hoặc công tắc điện đến thiết bị điện nên dùng đồng loạt 1 dây là dây súp mềm, tiết diện 2×1,5 mm2. Anland Premium
Trường hợp tổng công suất các thiết bị điện, tính ở điện áp 220VAC:

Ví dụ:

Tổng công suất P dùng đồng thời trong gia đình gồm bình nóng lạnh(1.600W), tủ lạnh(300W), bàn ủi( 1.000W) và quạt(100W) là 3 kW. Nếu dùng dây đồng làm trục chính trong gia đình thì dây phải có tiết diện  tối thiểu: S = 3kW/1,3 kW/mm2 = 2,3 mm2. Vậy tiết diện tối thiểu dây điện đường trục trong gia đình là 2,3 mm2. Trên thị trường có các loại dây cỡ 2,5 mm2 và 4 mm2. Để dự phòng phát triển phụ tải nên sử dụng cỡ dây 4 mm2.

cách tính tiết diện dây dẫn

Lựa chọn dây dẫn có tiết diện phù hợp

Lưu ý:

Tăng đường kính dây dẫn (d) là cách tiết kiệm điện dễ thực hiện nhất và mang lại hiệu quả lớn nhất. Bởi vì, tỉ lệ giảm điện trở dây dẫn sẽ lớn gấp bình phương lần tỷ lệ tăng đường kính cuả nó. (R =1,27ρ*l/d2 ). Ví dụ, khi ta tăng đường kính dây dẫn lên gấp đôi thì điện trở của dây dẫn không phải giảm đi một nửa mà giảm xuống còn 1/4. Theo đó, số kWh điện năng tổn hao do truyền dẫn cũng được giảm xuống 4 lần.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Untitled Document