Cáp quang là gì?

Cáp quang là gì?

1. Cáp quang là gì

Định nghĩa

Cáp quang là loại cáp viễn thông được sử dụng phổ biến hiện nay. Cáp được tạo ra bằng thủy tinh hoặc nhựa với kích thước rất nhỏ. Dây dẫn trung tâm là sợi thủy tinh hoặc plastic đã được tinh chế nhằm cho phép truyền đi tối đa các tín hiệu ánh sáng. Sợi quang được tráng một lớp lót nhằm phản chiếu tốt các tín hiệu. Cáp quang truyền tín hiệu và mạng nhờ vào ánh sáng. Nhờ vào cơ chế hoạt động này của mình mà tín hiệu truyền đi của cáp quang ít bị nhiễu, truyền với tốc độ cao và đi xa hơn.

Cấu tạo của cáp quang

Cấu tạo của cáp quang

Cáp quang là một loại cáp viễn thông làm bằng thủy tinh hoặc nhựa, sử dụng ánh sáng để truyền tín hiệu và mạng. Cáp quang dài, mỏng thành phần của thủy tinh trong suốt bằng đường kính của một sợi tóc. Chúng được sắp xếp trong bó được gọi là cáp quang và được sử dụng để truyền tín hiệu trong khoảng cách rất xa.

Phân loại

Cáp quang được chia làm 2 loại chính là Multimode và Singlemode:

– Cáp quang Multimode là loại cáp có lõi lớn và các tia tạo xung ánh sáng đi được nhiều đường khác nhau trong lõi.

– Cáp quang Singlemode thì có lõi nhỏ hơn, hệ số thay đổi khúc xạ thay đổi từ lõi ra cladding (vật chất quang bên ngoài bao bọc lõi mà phản xạ ánh sáng trở lại vào lõi) ít hơn so với Multimode.

Các loại cáp quang phổ biến

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại cáp quang thông dụng khác nhau, trong đó phổ biến gồm có:

– Cáp quang FTTH: Đây là loại cáp quen thuộc với mọi người, hay còn được gọi là dây quang thuê bao. Cáp quang FTTH (Fiber To The Home) được các nhà cung cấp dịch vụ Internet sử dụng để truyền tải mạng Internet đến các hộ gia đình, hoặc người dùng mạng LAN nhỏ.

– Cáp quang luồn cống: Đây là loại cáp có dạng hình tròn, vỏ cứng, thường được kéo luồn dưới cống bể. Nhờ vào công nghệ ống đệm lỏng mà sợi quang sẽ dễ dàng di chuyển, không bị gập gãy hoặc tổn hại bởi các tác động bên ngoài.

– Cáp quang treo: Loại cáp này tương tự với cáp quang luồn cống. Cấu tạo loại cáp này được gia công thêm sợi dây thép gia cường tạo thành hình số 8, làm tăng sự đàn hồi và thường được thấy ở các cột điện.

– Cáp chôn trực tiếp: Hay còn được gọi là cáp quang cống kim loại. Loại cáp này cao cấp hơn cáp quang luồn cống nhờ cấu tạo có thêm lớp vỏ bọc kim loại, thường được chôn trực tiếp dưới đất hoặc kéo dưới cống và không bị tổn hại từ các tác động bên ngoài.

– Cáp quang dã chiến: Đây là loại cáp đặc biệt được sử dụng trong quân sự hoặc các điểm truyền hình trực tiếp. Được thiết kế mềm dẻo và cơ động, và tránh được các tác động bên ngoài, thường được cuộn tròn để có thể linh hoạt vận chuyển cũng như kéo ra kéo vào liên tục.

Cáp quang dã chiến

Cáp quang dã chiến

 

– Cáp quang ADSS: Hay còn được gọi là cáp quang treo phi kim loại hoặc cáp quang khoảng vượt. Loại cáp này được thiết kế chuyên dụng để treo trên tuyến trục với khoảng cách từ 100m, 200m, 300m,… Tuy truyền đi xa nhưng vẫn đảm bảo được độ đền chắc, không bị võng trên các tuyến cáp.

2. Mạng cáp quang là gì?

Mạng cáp quang hay Internet cáp quang (viết tắt là FTTH) là dịch vụ viễn thông với băng thông rộng bằng cáp quang, được kết nối những nơi có nhu cầu sử dụng Internet. Ưu thế của cáp quang so với cáp đồng trước đây là người dùng sẽ được trải nghiệm Internet ở tốc độ cao cũng như các ứng dụng khác (điện thoại, TV, game,…)

Sơ đồ hoạt động của FTTH

Sơ đồ hoạt động của FTTH

 

FTTH là viết tắt của cụm từ Fiber To The Home, là kết nối cáp quang thuần túy đi từ nhà mạng ISP đến hộ gia đình và các doanh nghiệp. Bạn có thể kiểm tra cáp quang nhà mình có phải thuộc loại FTTH hay không bằng cách kiểm tra router. Nếu router có sẽ có một hoặc hai sợi cáp quang dài, được nối vào một bộ nhận rồi qua một bộ chuyển đổi tín hiệu trước khi đi vào router của bạn thì đây chính là loại cáp quang FTTH. Tuy nhiên, hiện nay có một số thiết bị mới không cần bộ nhận hay converter mà sẽ đi thẳng vào thiết bị mạng của người dùng.

3. Đặc điểm của mạng cáp quang

Khi sử dụng mạng cáp quang người dùng sẽ có trải nghiệm tốt hơn rất nhiều, trong đó phải kể đến 3 ưu thế sau:

– Tốc độ cao: Hoạt động nhờ vào ánh sáng để truyền tín hiệu và mạng nên cáp quang sẽ có tốc độ cao hơn rất nhiều so với các loại cáp trước đây.

– Băng thông rộng: Khi sử dụng cáp quang với băng thông rộng thì người dùng sẽ có trải nghiệm mượt mà hơn khi sử dụng các ứng dụng hoặc trang web có đường truyền quốc tế như FacebookYoutube,…

Đường truyền đi quốc tế

Đường truyền đi quốc tế

 

– Độ ổn định cao: Khi sử dụng mạng cáp quang người dùng cũng sẽ có được trải nghiệm với độ ổn định cao hơn rất nhiều.

4. So sánh giữa cáp quang FTTH và cáp đồng ADSL

 

Cáp quang FTTH

Cáp đồng ADSL

Môi trường truyền tín hiệu

Ánh sáng

Tín hiệu điện

Tốc độ truyền dẫn

Cho phép cân bằng (Download = Upload)

Tối đa là 10 Gbps

Không cân bằng (Download > Upload)

Tối đa 20 Mbps

Tốc độ truyền ra quốc tế được cam kết

>= 256Kbps

Không có cam kết

Độ bảo mật

Cao

Không thể bị đánh cắp tín hiệu trên đường dây. Không dẫn sét nên có thể đảm bảo an toàn cho dữ liệu cao.

Thấp

Có thể bị đánh cắp tín hiệu trên đường dây. Mặt khác có thể truyền dẫn sét, dễ ảnh hưởng đến máy chủ và hệ thống dữ liệu.

Chiều dài cáp

Lên đến 10km

Tối đa 500m

Độ ổn định

Độ ổn định cao. Không bị ảnh hưởng của thời tiết, điện từ, xung điện, sét… Không bị suy hao tín hiệu trong quá trình truyền dẫn nên có thể đạt đến tốc độ tối đa.

Bị ảnh hưởng nhiều của môi trường, điện từ,… Suy giảm theo thời gian. Tín hiệu suy giảm trong quá trình truyền dẫn nên chỉ đạt được 80% tốc độ cam kết.

Khả năng download và upload

Phù hợp vì tốc độ rất cao và có thể tùy biến tốc độ download và upload.

Modem hỗ trợ Wireless.

Không phù hợp vì tốc độ thấp và chiều upload không thể vượt quá 1 Mbps.

Modem không hỗ trợ Wireless.

 

Mua Ngay

Hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để biết thêm thông tin về sản phẩm và nhân được báo giá tốt nhất hiện nay.

Untitled Document