Cáp hạ thế 3 lõi – Ứng dụng

Cáp hạ thế 3 lõi - Ứng dụng

Cáp hạ thế 3 lõi – Ứng dụng Bài viết này của chúng tôi sẽ tổng hợp về cáp hạ thế 3 lõi, nêu cái loại hạ thế và ứng dụng của cáp.

Cáp hạ thế là gì?

Đối với các loại cáp điện thì người ta thường dựa vào số liệu, chất liệu, số điện áp cấp của dây cáp mà chia dây cáp điện thành nhiều loại khác nhau. Trong đó chia thành ba loại chính đó là: cáp hạ thếtrung thế và cao thế.

– Với lưới điện cấp điện áp cao hơn 500kV thì gọi là siêu cao thế (Ở VN chưa có cấp điên áp >500kV)

– Với lưới điện cấp điện áp từ 110kV-500kV được gọi là lưới cáp cao thế

– Lưới cáp trung thế là lưới điện có cấp điện áp từ 1kV-35kV

– Lưới cáp hạ thế khi lưới điện cấp điện áp < 1000V (1kV)

Cáp điện dùng đề truyền tải điện (hoặc tín hiệu điều khiển – cáp điều khiển) hay dùng để đấu nối các thiết bị điện trong công nghiệp và dân dụng.

Cách chọn cáp hạ thế chuẩn nhất

Chọn cáp hạ thế cần phải chú ý những yếu tố sau để đảm bảo lựa chọn được loại cáp phù hợp, chất lượng:

– Dòng điện định mức: Dòng điện chạy trong ruột cáp thì sẽ sinh nhiệt làm cho cáp nóng lên. Khi nhiệt độ cáp vượt quá mức cho phép thì phải chọn cáp có tiết diện ruột dẫn lớn hơn.

Các bảng về dòng điện định mức và độ sụt áp sau đây dựa trên : Nhiệt độ làm việc cho phép tối đa của ruột dẫn; Nhiệt độ đất; Nhiệt độ không khí; Độ sâu lắp đặt (khi chôn cáp trong đất); Nhiệt trở suất của đất; Điều kiện lắp đặt.

– Độ sụt áp: Khi chọn cỡ áp cần đặc biệt chú ý độ sụt áp do tổn hao trên cáp. Độ sụt áp phụ thuộc vào: dòng điện tải, chiều dài cáp, hệ số công suất, điện trở cáp, điện kháng cáp.

Với mạch 1 pha 220V độ sụt áp cho phép 5.5V

Với mạch 3 pha 380V độ sụt áp cho phép 9.5V.

Khi sụt áp lớn hơn mức cho phép thì khách hàng phải chọn cáp có tiết diện ruột dẫn lớn hơn.

– Dòng điện ngắn mạch

– Cách lắp đặt

– Nhiệt độ môi trường hoặc nhiệt độ đất

Các loại cáp hạ thế được sử dụng nhiều nhất hiện nay

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại cáp hạ thế khác nhau, trong đó có 2 loại được sử dụng khá phổ biến trên thị trường đó là:

– Cáp hạ thế CXV/SWA 0.6/1KV.

Đặc điểm của cáp:

+) Điện áp định mức (Uo/U): 0.6/1kV

+) Nhiệt độ ruột dẫn lớn nhất trong vận hành bình thường: 90oC

Hình 1 – Cáp hạ thế CXV/SWA 0.6/1KV

+) Nhiệt độ ruột dẫn lớn nhất khi ngắn mạch trong thời gian tối đa 5s: 250oC

+) Bán kính uốn cong nhỏ nhất: 12 x D (D: đường kính ngoài của cáp

– Cáp điện lực hạ thế 02

Cáp điện lực hạ thế 1 – 4 lõi, ruột đồng ép chặt, cách điện XLPE, có lớp giáp kim loại bảo vệ, vỏ bọc PVC – Cu/XLPE/PVC (Data) – 0,6/1kV. Tiêu chuẩn áp dụng: TCVN (IEC 60502-1), TCVN 6612 (IEC 60228).

Hình 2 – Cáp hạ thế 02

Vì sao nên sử dụng dây cáp điện nhiều lõi?

Dễ tuốt khi cần nối các đoạn dây khác nhau

Trong quá trình sử dụng điện, chúng ta không thể tránh khỏi việc phải nối các đoạn dây điện vào với nhau. Và khi đó thì bạn phải cần loại bỏ 1 đoạn lớp vỏ cách điện vừa đủ dùng. Nếu cắt bỏ lớp cách điện quá nhiều sẽ khó trong việc cách điện, đôi khi còn chính là nguyên nhân tiềm ẩn hở điện. Khi đã cắt bỏ lớp bên ngoài của dây cáp điện nhiều lõi chúng ta sẽ thấy có rất nhiều sợi đồng được xoắn lại với nhau và các sợi đều rất mảnh.

Vấn đề là ở chỗ khi tuốt lớp vỏ cách điện, nếu là loại nhiều lõi thì bạn hẳn là sẽ thấy rất dễ tuốt do các sợi lõi rất mềm. Nhưng đối với loại một lõi hay ít lõi thì lại khó tuốt hơn nhiều, do dây cứng cáp hơn hẳn.

Có khả năng dẫn điện tốt hơn và dẫn được nhiều dòng

Dây cáp điện 3 lõi

Theo quan niệm của đa phần trong chúng ta là loại dây cáp điện nào cũng có khả năng dẫn điện được như nhau. Hoặc khi đi mua thường chọn dây cáp điện loại nào tốt nhất chứ không hề để ý rằng có mỗi loại thì lại có ưu – nhược điểm riêng. Trên thực tế và qua các cuộc nghiên cứu thì kết quả nhận được là dây cáp điện nhiều lõi có khả năng dẫn điện tốt hơn và dẫn được nhiều dòng hơn.

Lý do rằng, có 2 loại vật liệu để làm lõi dẫn điện là đồng và nhôm. Theo tính chất vật lý của 2 loại này, đồng mềm, dễ uốn nắn hơn, dẫn điện và nhiệt tốt hơn. Tuy nhiên, nhôm lại cứng hơn và dẫn điện chỉ kém 1 chút. Tùy vào nhu cầu ứng dụng của mỗi ngành mà người ta pha tỉ lệ đồng – nhôm khác nhau.

Đối với dây cáp nhiều lõi thì tỉ lệ đồng chiếm phần lớn nên nó dễ uốn nắn trong việc nối mối, dẫn điện cũng tốt hơn và dẫn được nhiều dòng khác nhau. Chính vì thế mà trong nhiều trường hợp, chúng ta hoàn toàn có thể sử dụng được dây cáp điện nhiều lõi loại này, giảm được chi phí về vật liệu.

Dây cáp điện 3 lõi

Dây cáp là loại dây dẫn đặc biệt. người ta chế tạo cáp 1 lõi, 2 lõi, 3 lõi, 4 lõi. Lõi có thể bằng đồng hoặc nhôm. Cáp được cách điện bằng PVC hoặc XLPE. Tên của cáp được gọi theo chất cách điện và vật liệu làm lõi. Cáp cách điện PVC có lõi đồng được gọi là cáp PVC lõi đồng. Cáp cách điện XLPE có lõi nhôm được gọi là XLPE lõi nhôm.

Dây cáp điện 3 lõi thường  sử dụng cho tất cả các loại ứng dụng, đặc biệt là những dây mà nếu không sẽ đòi hỏi một số lượng lớn các loại cáp. Đặc biêt loại cáp này còn được sử dụng trong các thiết bị điện tử và cho các ứng dụng nơi có không gian hạn chế, như máy bay và thiết bị y tế. Ngoài ra cũng được sử dụng rộng rãi trong giải trí, với các địa điểm tổ chức hoà nhạc và rạp chiếu phim thường sử dụng cáp kết hợp điện, dữ liệu và AV để tránh hàng loạt các dây cáp đang chạy.

Ứng dụng : Được sử dụng bên ngoài làm nguồn năng lượng và cáp chiếu sáng, trong ống dẫn cáp, dưới đất, dưới nước bình thường và mặn nếu được chế tạo đặc biệt.

Hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để biết thêm thông tin về sản phẩm và nhân được báo giá tốt nhất hiện nay.

Địa chỉ: Số 343 Vũ Tông Phan – Khương Đình – Thanh Xuân – Hà Nội

Hotline:0944991661

Gmail: conguocquocte@gmail.com

Untitled Document