Ống nhựa chịu nhiệt là gì?

Ống nhựa chịu nhiệt là gì?

Ống nhựa chịu nhiệt là loại ống dùng để dẫn nước, dẫn chất lỏng, hóa chất. Với nguyên liệu nhựa cao cấp, sản phẩm thích hợp sử dụng trong môi trường nhiệt độ cao (70 – 110oC), áp suất từ 10 – 25 atm. Hiện nay, trên thị trường Việt Nam, có 3 loại ống nhựa chịu nhiệt phổ biến là HDPE, PPR, PVC, mỗi loại đều có những đặc điểm riêng phù hợp cho từng lĩnh vực khác nhau.

Các loại ống nhựa chịu nhiệt phổ biến hiện nay

Ống nhựa mềm chịu nhiệt HDPE

HDPE (High-density polyethylene) hay còn có tên gọi khác là PEHD (polyethylene high-density) là một loại vật liệu nhựa nhiệt dẻo mật độ cao. Mật độ HDPE nằm trong khoảng từ 0,93 đến 0,97gr/cm3 hoặc 970kg/m3. Mặc dù mật độ của nhựa HDPE chỉ cao hơn so với polyethylene mật độ thấp nhưng do HDPE có ít phân nhánh, nên chất liệu này có lực liên kết phân tử mạnh.

Ống nước HDPE thường có màu đen đặc trưng, ống có dạng trụ tròn dài, khác hẳn loại ống luồn dây điện HDPE có dạng vân xoắn và có màu đen.

Ứng dụng của ống nhựa chịu nhiệt HDPE

  • Sử dụng làm ống thoát nước và ống tưới cỡ lớn, làm các đường ống tải nước thải cỡ lớn tại các thành phố lớn và các khu công nghiệp.
  • Dùng làm ống nước thải, ống cống trong ngành công nghiệp khai thác mỏ.
  • Trong ngành năng lượng, ống nhựa chịu nhiệt HDPE dùng làm ống luồn dây cáp và dây điện, làm ống sưởi hay ống dẫn hơi nóng, làm các đường ống thoát nước, ống cấp nước lạnh (áp lực ống dao động từ 4 – 10kg/cm2) hoặc làm đường ống phục vụ cho ngành bưu điện và cáp quang (ở những nơi có nhiệt độ thấp hay là những nơi có băng tuyết).

Ống nhựa chịu nhiệt PVC

Ống nhựa PVC gồm hai loại: Ống nhựa PVC cứng hay còn gọi là ống uPVC (ống nhựa cứng chịu nhiệt) và ống nhựa PVC mềm. Ống nhựa PVC cứng không dùng chất hóa dẻo trong công thức phối trộn, ngược lại ống PVC mềm phải sử dụng chất hóa dẻo trong công thức phối trộn, chất hóa dẻo thường dùng là dầu hóa dẻo DOP.

Thành phần phối trộn của ống uPVC bao gồm bột nhựa PVC với chỉ số K là 65 – 66, chất ổn định nhiệt, chất bôi trơn nội, chất bôi trơn ngoại, chất trợ gia công, chất độn, bột màu… Hạt nhựa PVC là một loại PVC chưa được nhựa hoá, thành phần có Polime Acrylic giúp tạo sự bền chắc và có khả năng chịu va đập rất tốt.

Nhóm chất màu có khả năng ổn định nhiệt nên giúp ống nước nhựa uPVC không bị cháy trong quá trình gia công, đồng thời chịu được tác động của nhiệt và tia UV trong quá trình sử dụng. Ống nước uPVC thường có màu xám hoặc trắng, ống hình trụ tròn dài và có thành ống mỏng hơn so với ống HDPE.

Ứng dụng của ống nhựa chịu nhiệt PVC:

  • Phân phối nước uống.
  • Hệ thống dẫn nước và tưới tiêu trong nông nghiệp.
  • Hệ thống dẫn nước trong công nghiệp.
  • Hệ thống thoát nước thải, thoát nước mưa…

Ống nhựa chịu nhiệt PPR

Ống nhựa chịu nhiệt PPR là ống dẫn nước làm bằng nhựa High Molecular weight Polypropylene Random Copolymers. Ống nhựa PPR mới xuất hiện trên thị trường trong thời gian chưa lâu và được biết đến với tên gọi phổ thông là ống nhựa hàn nhiệt hay còn gọi là ống chịu nhiệt, nhưng nó đã thu hút được sự quan tâm của số lượng lớn khách hàng, nhà thầu xây dựng nhờ có những đặc tính ưu việt hơn các loại ống nhựa chịu nhiệt khác.

Với chất liệu là loại nhựa “sạch” nên châu Âu và các nước tiên tiến trên thế giới đã thay thế toàn bộ ống PPR cho hệ thống cấp nước. Ống PPR được sản xuất theo tiêu chuẩn châu Âu, đặc biệt thích hợp trong điều kiện môi trường với nhiệt độ cao (70 – 110oC) và áp suất từ 10 bar đến 25 bar với tuổi thọ có thể lên đến 50 năm.

  • Ống PPR có 4 loại:

PN10 dùng cho nước lạnh, PN16 dùng chung cho cả nước lạnh và nước nóng, PN20 dùng riêng cho nước nóng và PN25 dùng cho các trường hợp đặc biệt chịu áp suất cao hay vùng có khí hậu lạnh. Tại Việt Nam loại ống PPR thông dụng nhất là loại PN10 và PN20 còn PN16 chỉ làm theo đơn đặt hàng.

Khác với các loại ống nhựa chịu nhiệt khác, ống PPR chỉ có thể kết nối bằng phương pháp hàn nhiệt, không có phương pháp nào khác. Trước đây, khi ống PPR chưa thông dụng thì việc mua máy hàn ống cũng rất khó. Nhưng hiện nay, máy hàn nhiệt có thể dễ dàng mua được ngoài thị trường hoặc các cửa hàng bán ống PPR.

Mua ngay

Nếu có thắc mắc gì về sản phẩm hoặc có nhu cầu báo giá hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay, chúng tôi sẽ nhiệt tình giải đáp những thắc mắc của bạn:

Untitled Document