Cáp đồng trục là gì?

Cáp đồng trục là gì?

Cáp đồng trục là loại cáp điện với một lõi dẫn điện được bọc lại bởi một lớp điện môi không dẫn điện, chung quanh quấn thêm một lớp bện kim loại, ngoài cùng lại có vỏ bọc cách điện. Từ “đồng trục” đến từ việc tất cả các lớp cáp đều dùng chung một trục hình học. Loại cáp này được nhà toán học và kỹ sư người Anh Oliver Heaviside phát minh, bằng sáng chế được cấp năm 1880.

Cáp đồng trục kèm nguồn

Cáp đồng trục được hiểu theo nghĩa đơn giản là loại cáp truyền tín hiệu analog có một lõi đồng chạy dọc trục của cáp. Cho đến năm 1940 , hệ thống truyền dẫn tín hiệu bằng cáp đồng trục lần đầu tiên được thiết lập tại mỹ do tập đoàn AT&T triển khai. Đây là loại cáp được sử dụng phổ biến trong hệ thống truyền hình, camera ngày nay.

Phân loại cáp đồng trục:

Có nhiều cách để phân loại cáp đồng trục, về cơ bản có các loại như sau:

  • Chia theo chất liệu: Cáp đồng trục CCS ( loại có lõi kim loại mạ đồng) và loại BC ( lõi đồng nguyên chất)
  • Chia theo đặc tính: Loại có dầu chống ẩm và không có dầu chống ẩm. Thông tin thêm: Cáp đồng trục có dầu chống ẩm thường được dùng để đi âm tường tránh sự xâm nhập của hơi nước. Có giá thành cao hơn loại không dầu chống ẩm.
  • Chia theo tiêu chuẩn: Có các loại cáp đồng trục RG59RG6 và RG11

Về cấu trúc chung: Cáp điều khiển thường có cấu tạo chống nhiễu bằng 1 lớp lưới kim loại bện chặt lại với nhau và một lớp lá bạc mạ đồng hoặc nhôm. Ngoài cùng là một lớp vỏ nhựa PVC bao phủ toàn bộ dây cáp. Với cấu trúc như vậy sẽ đảm bảo được tín hiệu truyền đi trong sợi cáp không bị nhiễu điện từ và phát xạ sóng vô tuyến bên ngoài ảnh hưởng đến tín hiệu.

Cấu tạo cáp đồng trụcCấu tạo cáp đồng trục

Về cấu trúc cụ thể: Lõi cáp bên trong cáp điều khiển thường được làm từ đồng đặc ( khác với đồng nhiều sợi như thường thấy ở dây điện hoặc dây cáp điều khiển) hoặc cũng có thể được làm từ hợp kim mạ đồng để giảm giá thành và phù hợp vào mục đích sử dụng. Lớp dung môi cách điện bọc ngoài thường là plastics rắn hoặc không khí có tác dụng ngăn cản dòng điện, từ trường và tín hiệu rò rỉ ra bên ngoài.Lưới bên kim loại làm bằng thép mạng đồng, mạ bạc. Cáp đồng trục Camera nếu càng được tăng độ phủ của lưới chống nhiễu sẽ càng có tác dụng chống nhiễu tốt hơn . Lớp vỏ nhựa ngoài cùng chất liệu PVC có tính dẻo dai cao giúp bảo vệ cáp khỏi các tác động lực từ bên ngoài và tránh tín hiệu bị rỏ rỉ ra ngoài.

Tín hiệu và từ trường bên trong cáp đồng trục được bảo vệ trong lớp điện môi và rất ít bị rò rỉ ra đến lớp lưới bên ngoài, Ngược lại, các nhiễu điện từ, từ trường, sóng vô tuyến từ bên ngoài môi trường thường sẽ bị triệt tiêu hết ở lớp lưới chống nhiễu. Nếu đường kính cáp càng lớn và lớp lưới chống nhiễu càng dày thì sẽ càng hạn chế được việc ảnh hưởng bởi sóng điện từ và tối đa khoảng cách truyền tín hiệu tốt hơn, tính năng này giúp cáp đồng trục trở thành sự lựa chọn hoàn hảo cho việc truyền tín hiệu analog ở tần số cao và khoảng cách xa ( có thể lên tới 600m khi truyền tín hiệu trong hệ thống camera giám sát)

Với những đặc tính ưu việt kể trên, Cáp đồng trục được ứng dụng phổ biến trong công nghệ truyền hình cáp, hệ thống camera analog, các mạng truyền thông liên lạc đòi hỏi nhiều liên kết đồng thời, ứng dụng trong hệ thống CCTV ( Truyền hình mạch kín) , truyền phát thanh thương mại, Enthernet băng thông rộng….

Ưu nhược điểm của cáp đồng trục:

  • Ưu điểm:

Cáp đồng trục thích hợp cho cả hệ thống truyền dẫn kỹ thuật số và các công nghệ analog

Cáp đồng trục hoạt động với băng thông rộng và truyền tải khoảng cách xa hơn nhiều cáp mạng xoắn đôi

Cáp đồng trục hạn chế tối đa được rò rỉ thông tin cũng như ảnh hưởng bởi nhiễu điện từ bởi lớp lưới chống nhiễu có độ bao phủ cao.

Cáp đồng trục có tuổi thọ cao và dễ dàng lắp đặt, chịu được môi trường tương đối khắc nghiệt.

Cáp đồng trục có giá thành lắp đặt rẻ hơn so với hệ thống cáp quang và cáp xoắn đôi ( cáp mạng)

Một ưu điểm nữa của cáp đồng trục là tín hiệu số truyền trên cáp chỉ tồn tại bên trong lõi cáp. Nhờ đó người ta có thể lắp cáp bên cạnh các vật liệu kim loại mà không sợ thất thoát năng lượng thường xảy ra với các loại cáp cũ hơn.

  • Nhược điểm:

Không thể truyền tải xa như cáp quang, suy hao tín hiệu nhiều hơn cáp quang

Chưa thể truyền dữ liệu đa tầng ( nhiều loại tín hiệu)

Thabi Group chuyên phân phối cáp Ls Vina, CADISUN, TRẦN PHÚ, CADIYEVIEN, TAIHAN SACOM, TAYA, SHVINA, SUNCO, TÂN PHÚ…  giá rẻ, chiết khấu cao từ 35-42%nhiều năm uy tín trên thị trường. Cập nhập thông tin mới nhất về bảng giá, chiết khấu, chính sách đại lý từ nhà máy. Chúng tôi luôn cung cấp những sản phẩm chính hãng từ nhà sản xuất với chất lượng theo đúng tiêu chuẩn và mức giá nhiều ưu đãi hấp dẫn, đặc biệt có chiết khấu cao cho các công trình.

Để biết thêm những thông tin về sản phẩm, quý khách hàng vui lòng liên hệ: 0944 991 661

Tham khảo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Untitled Document